Diễn đàn Giáo Viên Tiểu học
_Sponsors_
>>>>> Home Sáng Kiến Kinh nghiệm Tiểu học Các môn khác Sử dụng tranh ảnh trong việc giúp học sinh Tiểu học nói tốt Tiếng Anh
Sử dụng tranh ảnh trong việc giúp học sinh Tiểu học nói tốt Tiếng Anh PDF. In Email
Viết bởi Administrator   
Thứ sáu, 15 Tháng 7 2011 11:45

SỬ DỤNG TRANH ẢNH TRONG CÁC GIỜ DẠY MÔN NÓI TIẾNG ANH CHO HỌC SINH Ở
TRƯỜNG TIỂU HỌC
THE USE OF PICTURES IN ENGLISH SPEAKING CLASSES FOR PUPILS AT  PRIMARY SCHOOLS- REALITY AND SOLUTIONS

Thầy cô và các bạn có thể tải toàn bộ bài viết nghiên cứu này tại đây
Kĩ năng nói tiếng Anh đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong một thế giới năng động như ngày nay. Vì vậy, phát triển và cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh cho học sinh ngay từ những cấp độ đầu tiên là thực sự cần thiết. Phương pháp giảng dạy hiện đại cho rằng sử dụng tranh ảnh là một phương thức hiệu quả giúp nâng cao kỹ năng nói cho học sinh, đặc biệt cho những học sinh mới bắt đầu học tiếng Anh. Đề tài này tập trung nghiên cứu thực trạng sử dụng tranh ảnh trong các giờ dạy môn nói tiếng Anh cho học sinh bắt đầu từ khối lớp ba ở một số trường tiểu học tại thành phố Đà Nẵng. Quan điểm của giáo viên và học sinh về việc sử dụng tranh ảnh, cũng như những khó khăn mà giáo viên gặp phải trong quá trình sử dụng tranh ảnh trong giờ dạy nói tiếng Anh cũng được thảo luận trong đề tài này. Ngoài ra, một số khuyến nghị nhằm giúp sử dụng tranh ảnh hiệu quả hơn cũng được nêu ra ở bài nghiên cứu này.

ABSTRACT
English speaking skills play a leading role in a dynamic world nowadays. Therefore, developing and improving this language skill for students even from the beginning level is really important. According to modern teaching methodology, using pictures is considered an effective way to enhance this skill especially for young learners. Hence, this study focuses on investigating the use of pictures in English speaking classes at Danang primary schools. Teachers and pupils’ attitudes towards the use of pictures as well as teachers’ difficulties in using pictures are shown in this research. Besides, some suggestions for using pictures more effectively in English speaking classes at Danang primary schools are also raised.

Cùng với sự toàn cầu hóa, tiếng Anh ngày càng khẳng định tầm quan trọng trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, theo Văn phòng Tuyển dụng có trụ sở tại Hà Nội, hơn 48% công ty trong và ngoài nước tuyển nhân viên với hình thức phỏng vấn bằng tiếng Anh. Bên cạnh đó, trong việc dạy và học tiếng Anh, khả năng sử dụng tiếng Anh để giao tiếp tốt cũng là một trong những mục tiêu được đặt lên hàng đầu. Để nâng cao kỹ năng nói tiếng Anh và khả năng giao tiếp, Bộ Giáo dục và Đào tạo ra quyết định xem tiếng Anh là môn học bắt buộc từ khối lớp ba trở lên từ năm học 2009 – 2010. Bộ cũng khuyến khích giáo viên sử dụng các phương pháp giảng dạy tiên tiến giúp học sinh hứng thú hơn với việc học tiếng Anh. Có lẽ, ai cũng ý thức tranh ảnh là một trong những phương tiện dạy học rất hữu ích. Tuy nhiên, thực tế giáo viên có tận dụng được hiệu quả phương thức  dạy học này hay không còn là một vấn đề được quan tâm. Do đó, đề tài này được tiến hành để nghiên cứu về thực tế sử dụng tranh ảnh trong giờ dạy nói tiếng Anh ở các trường tiểu học tại thành phố Đà Nẵng, thái độ của học sinh cũng như quan điểm của giáo viên về việc sử dụng tranh ảnh, những khó khăn gặp phải nhằm đưa ra một số khuyến nghị giúp nâng cao hiệu quả sự dụng tranh ảnh trong giờ dạy nói tiếng Anh.

Thực tế sử dụng tranh ảnh trong các giờ dạy nói tiếng Anh

Phương pháp giảng dạy hiện đại khuyến khích sử dụng tranh ảnh không những trong dạy kỹ năng nói tiếng Anh mà còn ở những kỹ năng khác. Vì thế không ngạc nhiên khi kết quả số liệu phân tích cho thấy rằng tất cả giáo viên sử dụng tranh ảnh ở hầu hết mọi giai đoạn của một tiết dạy nói tiếng Anh từ khi khởi động (14.29%), dẫn nhập trước khi vào nội dung chính của bài (35.71%), trong khi dạy nội dung chính (28.57%) và ngay cả sau phần nội dung chính (7.14%). Hơn thế, 14.29% sử dụng tranh ảnh ở tất cả các giai đoạn của tiết dạy. Tần số sử dụng tranh trong một tiết học thường được lặp lại hơn ba lần phụ thuộc vào mục đích cũng như nội dung của bài học. Phần lớn giáo viên thường sử dụng tranh ảnh cho các hoạt động như đóng vai giao tiếp, con số may mắn, mô tả tranh, so sánh sự khác nhau giữa các bức tranh, đoán nội dung của bức tranh, đối thoại, ai nhanh trí, ai nhớ lâu v..v. Tuy số lượng hoạt động khá phong phú nhưng dường như vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của học sinh.


Giáo viên thu thập tranh ảnh từ nhiều nguồn khác nhau. Tuy nhiên phần lớn tranh ảnh được lấy từ sách giáo khoa (41.18%), tiếp ngay sau là từ nguồn Internet (29.41%), sách báo và tạp chí đứng vị trí thứ ba với 17.65%, còn lại rất ít giáo viên tự mình vẽ tranh để dùng cho các hoạt động. Ngoài các nguồn tranh vừa nêu trên, giáo viên cũng thường sử dụng tranh từ bộ ảnh của phòng Giáo dục và Đào tạo cấp hay của nhà xuất bản Đại học Oxford. Kết quả cho thấy giáo viên cũng có nhiều tiêu chí khi lựa chọn tranh ảnh nhằm sử dụng hiệu quả trong tiết học. Biểu đồ 2.1 dưới đây thể hiện rõ kết quả điều tra được.
Tiêu chí lựa chọn tranh ảnh


Những năm gần đây, cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật và sự quan tâm sâu sát của sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng, nhiều trường tiểu học trên địa bàn thành phố được trang bị khá đầy đủ, nhiều giáo viên được đào tạo kỹ năng sử dụng các dụng cụ dạy học hiện đại tiên tiến, vì thế không ngạc nhiên khi 40% giáo viên cho rằng máy tính và máy chiếu là phương thức hiệu quả nhất để sử dụng tranh ảnh. Mặc dù giáo viên biết rằng máy tính và máy chiếu với nhiều tính năng nổi trội rất được học sinh ưa thích nhưng vì điều kiện nhà trường có hạn, cũng như kỹ năng sử dụng máy tính chưa thành thạo nên không ngạc nhiên khi máy tính và máy chiếu chỉ xếp ở vị trí thứ hai, vị trí hàng đầu trong các phương thức vẫn là các bức tranh in lớn và bìa cứng (46.67%). Bảng là phương tiện thứ yếu dùng trong các hoạt động sử dụng tranh ảnh (14.29%).


Thái độ của học sinh về việc sử dụng tranh ảnh trong các giờ dạy nói tiếng Anh


Với bản chất tò mò, ham học hỏi, cùng với khả năng cảm nhận thế giới từ trực quan sinh động đến tư duy trừu tượng, tất cả học sinh cùng chung một ý kiến rằng các em rất thích giáo viên sử dụng tranh ảnh trong giờ học nói tiếng Anh vì tranh ảnh thầy cô sử dụng rất lôi cuốn và hấp dẫn với nhiều hình ảnh đẹp, màu sắc sinh động (56%). Bên cạnh đó, 30% nhận thấy tranh ảnh có mối liên hệ mật thiết với đời sống hàng ngày, xảy ra chung quanh các em vì thế các em thấy dễ dàng liên hệ. Còn lại 14% với những lý do khác. Chỉ có 29.41% giáo viên lấy tranh từ mạng Internet nhưng tới 49.24% học sinh thích tranh ảnh thầy cô lấy từ nguồn này. Ngược lại, trong khi phần lớn giáo viên (41.18%) thích khai thác tranh từ sách giáo khoa thì chỉ có 15.38% học sinh cảm thấy thích thú với loại trực quan này.
Quan điểm của giáo viên về việc sử dụng tranh ảnh trong các giờ dạy nói tiếng Anh


Khi được hỏi về vấn đề sử dụng tranh ảnh trong các giờ dạy tiếng Anh, tất cả giáo viên cho biết tranh ảnh đóng vai trò quan trọng và thực sự cần thiết bởi họ tin rằng tranh ảnh đem lại rất nhiều lợi ích trong việc dạy kỹ năng nói tiếng Anh cho học sinh. Hầu hết các giáo viên (43.75%) khẳng định tranh ảnh có sức hấp dẫn lớn đối với học sinh, là động lực thúc đẩy hứng thú học tập, thu hút khả năng tập trung vốn ngắn hạn của các em và khiến các em muốn tham gia vào các hoạt động học tập hơn. Giáo viên thích sử dụng tranh ảnh còn bởi vì tranh ảnh là phương tiện truyền tải nội dung bài học nhanh nhất và trình bày ý kiến, tiết kiệm thời gian nhất (37.5%). Ngoài ra, tranh ảnh còn có thể được sử dụng nhiều lần với nhiều hoạt động khác nhau (12.5%), không những giúp tiết kiệm thời gian chuẩn bị mà còn mang tính kinh tế cao. Một số ít giáo viên khác (6.25%) cũng thích thú cho rằng tranh ảnh có thể  cung cấp thông tin, tạo nên ngữ cảnh cần thiết cho các hoạt động nói tiếng Anh. Từ những tiện ích mà tranh ảnh mang lại, hầu hết các giáo viên thống nhất với ý kiến cho rằng sử dụng tranh ảnh giúp nâng cao hiệu quả và chất lượng của giờ dạy nói tiếng Anh cho học sinh. Không giáo viên nào phủ nhận tính hiệu quả mà tranh ảnh mang lại. Tuy nhiên, các giáo viên này cũng cho rằng không phải cứ sử dụng tranh ảnh là mang lại hiệu quả cho một giờ học nói, điều này còn phụ thuộc vào khả năng sư phạm của người đứng lớp nữa.

Khuyến nghị nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng tranh ảnh trong các giờ dạy nói tiếng Anh.
a. Về phía giáo viên
- Chủ động tìm hiểu những kiến thức chuyên sâu về tâm sinh lý của học sinh, từ đó để có những cách thức lựa chọn và sử dụng tranh ảnh sao cho phù hợp với học sinh, giúp nâng cao động lực học nói tiếng Anh cho các em.
- Chủ động tìm hiểu những kiến thức về cách lựa chọn cũng như cách thức sử dụng tranh ảnh sao phù hợp với trình độ học sinh và nội dung, mụch đích của bài học; chẳng hạn như học thành thạo kỹ năng sử dụng máy vi tính, cách tổ chức hoạt động trong lớp, cách thức đứng khi dùng tranh v..v.
- Tìm kiếm thêm các hoạt động sử dụng tranh ảnh cho giờ dạy nói tiếng Anh thêm phong phú, đáp ứng nhu cầu của học sinh giúp các em tăng hứng thú học nói tiếng Anh hơn.
b. Về phía nhà trường và Sở
- Tổ chức các khóa học nâng cao kỹ năng sử dụng tin học của giáo viên cụ thể là soạn thảo văn bản, xử lý hình ảnh, kỹ năng khai thác nguồn ảnh từ mạng Internet, kỹ năng trình chiếu power point v..v.
- Tổ chức các cuộc thi làm tranh ảnh dạy học trong giáo viên để khơi gợi sức sáng tạo giúp các trường có được những bộ tranh ảnh phong phú và đa dạng, tăng hứng thú cho học sinh trong giờ nói tiếng Anh.
- Tổ chức các cuộc thi giáo viên dùng tranh ảnh giỏi các cấp nhằm giúp giáo viên vận dụng những kiến thức đã được học từ các buổi tập huấn vào thực tế, tăng cao sức cạnh tranh chuyên môn giữa các giáo viên. Cuộc thi này nhằm khuyến khích giáo viên sử dụng các kỹ thuật mới vào bài giảng.
c. Về phía gia đình
Liên hệ với giáo viên và nhà trường nhằm nắm bắt sức học của con em, từ đó có những phương thức dù hợp hỗ trợ hiệu quả cho việc học nói tiếng Anh của con em mình, chẳng hạn như mua các giáo trình tiếng Anh phù hợp lứa tuổi với nhiều hình ảnh minh họa, treo tranh ảnh của các con vật, đồ vật v..v.

Qua bài nghiên cứu này, thực trạng sử dụng tranh ảnh trong các giờ dạy nói tiếng Anh ở trường tiểu học tại thành phố Đà Nẵng đã được nêu ra. Mặc dù giáo viên ý thức được tầm quan trọng của tranh ảnh trong việc giảng dạy, tuy nhiên do chưa có đủ điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị đầy đủ và hiện đại, kỹ năng sử dụng tranh ảnh và các phương thức truyền tải còn chưa cao nên chưa mang lại hiệu quả thất sự cao như ý muốn.. Trên cơ sở đó, một số kiến nghị đã được đề xuất nhằm giúp nâng cao hiệu quả của việc sử dụng tranh ảnh trong giờ dạy nói tiếng Anh cho học sinh tiểu học.

-----------------------------------------

  ________Home || Materials || Flash Cards || Songs For Kids|| Free Games || Gogo's Adventures with English || Teaching English For Childern|| ESL/EFL Kids Course ||

Designed by Tieng Anh cho tre em| Day tieng Anh o Tieu hoc.  Moodle Themes web hostingValid XHTML and CSS.